Sườn dê tươi nguyên liệu để làm nhiều món ăn ngon cho gia đình bạn vào mỗi dịp cuối tuần, hay đơn giản chỉ là bữa cơm bình thường của gia đình.
Sườn dê nấu món gì ngon?
Sườn dê tươi bạn có thể làm được rất nhiều món ngon như
- sườn dê nướng ngũ vị
- sườn dê nướng mọi
- sườn dê nướng sa tế
- sườn dê nướng muối ớt
- sườn dê nướng chao
- lẩu sườn dê
- sườn dê nướng mật ong
- …
CÁCH CHẾ BIẾN CÁC MÓN NGON TỪ SƯỜN DÊ - THỰC PHẨM BỔ DƯƠNG
1) SƯỜN DÊ NƯỚNG RƯỢU VANG
Nguyên liệu: 5 phần ăn
- 1kg sườn dê
- 60ml rượu vang đỏ Đà Lạt
- 1 thìa súp tỏi băm
- 1 thìa súp hành tím băm
- Gia vị: hạt nêm từ thịt, tiêu, đường
Rau củ ăn kèm: đậu bắp, khoai tây bi (để nguyên vỏ).
Thực hiện:
- Rửa sườn dê với chút rượu trắng để khử mùi hôi.
- Lóc sườn dê thành từng thanh vừa ăn.
- Ướp sườn dê với chút đường, hạt nêm từ thịt, tiêu vừa ăn, cho rượu vang Đà Lạt vào ướp cùng, để khỏang 1 giờ cho ngấm đều gia vị.
- Quạt than hồng, xếp sườn dê lên vỉ nướng chín vàng hai mặt.
- Nướng đậu bắp, khoai tây bi ăn kèm.
Thưởng thức:
- Món này vừa nướng vừa ăn rất ngon. Dùng kèm đậu bắp, khoai tây bi. Uống kèm rượu vang đỏ Đà Lạt.
2) Cách nấu thịt sườn dê giả cầy ngon
Món thịt sườn dê nấu giả cầy là món được yêu thích của nhiều người, vì có hương vị khác lạ so với các món thịt dê khá.
- Thịt sườn dê : 1kg
- Riềng : 0.1kg
- Nghệ : 0.03kg
- Sả : 5 củ
- Mắm tôm : 0.05kg
- Mẻ ngấu: 0.150kg
- Hạt mùi: 0.01kg
- Hành tỏi khô: 0.03kg
- Xì dầu: 0.05kg
- Mỡ nước 0.01kg
Muối, hạt tiêu, hành hoa, rau ngổ, rau thơm, lá chanh
Cách làm thịt sườn dê nấu giả cày:
- Lựa lấy thịt bụng, thịt thủ, thịt cổ (lấy cả bì). Thái miếng vuông quân cờ ướp khoảng 2 giờ với muối, xì dầu, hạt tiêu, riềng, nghệ, sả (vắt lấy nước) mẻ, mắm tôm(lọc bỏ bã) hạt mùi (giã nhỏ) và mỡ nước.
- Hành hoa ( lấy phần gốc), rau ngổ, rau thơm nhặt rửa sạch để ráo, sắp vào đĩa để ăn kèm.
- Cho mỡ vào nồi nhôm đun nóng già, phi thơm hành tỏi ( băm nhỏ) bỏ thịt vào đảo kỹ, đun đều lửa. Khi thấy thịt xăn lại mới cho nước săm sắp thịt đun sôi. Đậy vung đun đều lửa, thỉnh thoảng lại đảo lên cho thịt chín đều. Khoảng 1 giờ sau thịt nhừ, nước cạn bớt và hơi keo sánh là được. Bắc ra múc vào đĩa sâu, rắc hạt tiêu và lá chanh thái nhỏ lên trên. Ăn nóng ăn kèm với hành hoa và các thứ rau thơm.
Cách khử mùi thịt sườn dê:
- Bỏ thịt dê cắt thành miếng vào nồi nước nóng, thêm một ít bã rượu. Tỉ lệ như sau: cứ 500g thịt dê thêm 500g nước và 25g bã rượu. Nước sôi vớt ra, thịt dê đã hết mùi gây.
- Rửa sạch thịt dê bằng nước nóng, cắt thành những miếng to rồi cho một lượng hương liệu vừa phải (như hồi hương, quế, hồ tiêu...) - tốt nhất là hồi hương và quế), cho cả vào xoong luộc tới lúc sôi thì hãy vớt thịt ra là đã hết mùi gây.
- Gói tía tô, sa nhân, đinh hương, sơn trà đã đập và thái nhỏ vào miếng vải sô sạch, túm chặt cho vào nồi nấu thịt dê sẽ khử mùi gây và cho thịt dê một hương vị ngon.
- Ngâm thịt dê bằng một chén chè đặc trước khi xào. Cách xào thịt dê cũng giống như xào thịt lợn. Đầu tiên, xào khô, đợi nước trong nồi cạn, nghe tiếng lạch xạch thì thêm vào nồi một ít nước chè đặc. Đợi cạn lại đổ tiếp, cứ thế từ 3 - 5 lần mùi gây sẽ bay hết mà thịt lại thơm giòn.